Nem Phùng gia truyền
“Nem Phùng ăn với lá sung. Để người tứ xứ nhớ nhung nem Phùng”.
Câu ca dao đó có từ bao giờ, không ai biết. Chỉ biết rằng từ cách nay khoảng gần 1 thế kỷ, ở Thị trấn Phùng huyện Đan Phượng, Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) có một người dân họ Bùi ở trong làng đã sáng tạo phương thức làm mới từ món nem trong dân gian, rồi đưa vào quán cơm của mình. Ngày đó, người ta gọi là nem gốc bàng, nem họ Bùi, rồi dần dần khi nhiều gia đình ở Phùng cũng làm nem và gọi chung một cái tên nem Phùng. Nem Phùng đã trở thành tên gọi của món quà quê nổi tiếng. Người dân họ Bùi đó chính là cụ tổ của ông Bùi Ngọc Thái – chủ cơ sở Thái Cam – nem Phùng gia truyền hiện nay.
Mã số doanh nghiệp: 0104484651
Nối nghiệp các cụ xưa, ông Thái cùng vợ và gia đình đã duy trì, gìn giữ nghề làm nem thính gia truyền của dòng họ. Cơ sở Thái Cam - nem Phùng gia truyền của ông luôn trung thành với công thức truyền thống khi sản xuất, từ khâu nguyên liệu đầu vào, chế biến, bảo quản sản phẩm, đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng với độ tin cậy cao nhất về chất lượng.
Ông cho biết: Quy trình làm nem Phùng phải qua nhiều công đoạn công phu và cầu kỳ. Đặc biệt là khâu chọn nguyên liệu. Thính nem được làm từ loại gạo tẻ ngon, gạo nếp cái hoa vàng và đậu tương; tất cả được rang bằng lửa từ củi than gỗ, lửa phải vừa đủ nhiệt. Thứ đến là thịt lợn phải tươi có nhiều mỡ, bì không có lông, ngon nhất vẫn là thịt lợn vai gáy thì lớp mỡ sẽ rất giòn. Riêng bì lợn phải chọn loại bì trắng, cạo rửa sạch. Thịt lợn mang về được hấp cách thủy, rồi vớt ra lọc lấy lớp bì riêng, thịt nạc riêng, mỡ riêng. Sau đó thái thành sợi mỏng đều nhau. Tiếp theo là trộn chung thính với bì và thịt heo tái đã xắt để ủ. Nem muốn gói to hay nhỏ tùy ý nhưng phải bọc trước bằng lá sung non, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là “quả nem”. Phải cột bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang. Đã thế, lạt còn phải nhuộm phẩm đỏ mới là đúng kiểu nem Phùng. Nếu mùa rét kèm ít lá ổi, gói thành từng quả vuông vắn như chiếc bánh chưng con. Ông Thái nói thêm: Từ lúc ra lò đến lúc các nguyên liệu ngấu, thấm vào nhau nếu mùa nực mất 3- 4 tiếng, mùa rét mất một ngày là ăn ngon nhất. Vì không có chất bảo quản nên nem Phùng để tối đa được 2 ngày với mùa hè và 4 ngày với mùa đông, nếu để tủ lạnh thì được 7 ngày.
Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống người dân đã được nâng lên rõ rệt, vì thế món nem Phùng không chỉ có trong những dịp hiếu, ngày lễ, tết nữa mà đã hiện diện cả trong các cuộc vui, từ bình dân đến sang trọng. Dù bất cứ hoàn cảnh nào, món nem cũng tạo cảm giác ngon miệng cho người ăn. Những quả nem vuông góc, to bằng quả ổi, không còn buộc dây lạt đỏ hồng điều nữa mà thay bằng dây chun đỏ, bọc bên ngoài lớp lá chuối là bao nilon và nhãn mác sản phẩm để bảo quản và vận chuyển sản phẩm được tốt hơn. Song bên trong mùi thơm của thính gạo, của bì lợn, mùi hăng hăng của lá chuối, lá sung... toả ra ngây ngất. Lá chuối, lá ổi, lá sung dậy màu xanh diệp lục, thính gạo thẫm màu nâu, … làm cho cả thính giác, thị giác con người khi thưởng thức nem Phùng nhung nhớ không thể nào quên. Với cách chế biến tỉ mỉ, cùng những nguyên liệu giản dị, mộc mạc của làng quê Việt Nam, nem Phùng đã thực sự trở thành đặc sản ẩm thực độc đáo của vùng đất ven đô Hà Nội.Du khách đến với Hà Nội - trung tâm văn hóa ẩm thực của cả miền Bắc, ghé Cơ sở Thái Cam - nem Phùng gia truyền ở thị trấn Phùng mua về làm quà cho người thân, bạn bè món nem thính - nem Phùng để cùng thưởng thức và lưu giữ lại nét ẩm thực truyền thống của dân tộc mình.
-
Bột ngũ cốc dinh dưỡng Bonbi
Mảnh đất Đan Phượng còn được nhân dân cả nước biết đến là nơi khởi nguồn phong trào phụ nữ Ba Đảm đang ở giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Ngày 18-3-1965, phong trào phụ nữ “Ba đảm đang” do Bác Hồ đặt tên được Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động đã huy động được sức mạnh tổng hợp của hàng chục triệu phụ nữ từ nông thôn tới thành thị, từ miền ngược đến miền xuôi, trên mọi lĩnh vực hoạt động; biến tiềm năng cách mạng của phụ nữ thành hiện thực sinh động, thành nguồn sức mạnh vật chất và tinh thần to lớn, góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược thống nhất nước nhà.
Chủ thể: Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Huyền -
Bưởi tôm vàng
Vụ bưởi năm nay nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội được mùa, giá có phần “hạ nhiệt” so với các năm trước, song những trái bưởi tôm vàng ở xã Thượng Mỗ (huyện Đan Phượng) vẫn “đắt như tôm tươi” và được người tiêu dùng săn đón. Những ngày này, các nhà vườn trồng bưởi tôm vàng ở xã Thượng Mỗ tất bật thu hoạch vụ bưởi lớn nhất trong năm kết hợp chăm bón cây ra hoa, đậu quả cho vụ mới. Được mùa – được giá, niềm vui của người dân lan tỏa khắp xóm làng…
3 SaoChủ thể: HTX Thượng mỗ -
Cải bó xôi
Cải bó xôi hay có tên gọi khác là cây Bina, nghe như rau từ nước ngoài chứ không phải ở Việt Nam chúng ta. Nhưng tại Công ty cổ phần thực phẩm xanh Việt Nam với mô hình sản xuất đang rất phát triển đó là trồng rau an toàn trên bãi đất ven sông Hồng thuộc địa phận xã Liên Trung huyện Đan Phượng thành phố Hà Nội. Trong đó cải bó xôi được trồng nhiều bên cạnh các loại rau khác: cải xanh, cải ngọt, cải ngồng, đậu cove, mồng tơi, xà lách…
-
Cải ngồng
Với môi trường sống tại thành phố Hà Nội chắc hẳn ai cũng rõ đất trật người đông, mọi thứ chỉ quay quanh bốn bức tường thì lấy đâu ra đất làm vườn. Rồi mỗi khi ra chợ mọi người đều rất ái ngại với việc lựa chọn loại rau nào cho an tòan, tốt cho sức khỏe cả gia đình. Trước tâm lý chung của xã hội, của mỗi gia đình, mỗi người dân. Những thanh niên trẻ của thế hệ mới có chung lý tưởng, đam mê với nông nghiệp. Đã tập lại và cùng thực hiện ước mơ xây dựng những khu vườn trồng toàn rau sạch. Tạo ra những sản phẩm có giá trị, được mọi người tin dùng và ủng hộ.
-
Cải ngọt
Họ cải gồm rất nhiều loại như: cải xanh, cải ngồng, cải ngọt, cải bó xôi, cải mèo, cải bẹ, cải mơ… Trong đó được ưa chuộng khá nhiều là cải ngọt, cải ngồng. Khi lựa chọn rau cho gia đình mình sử dụng thường ưu tiên rau phải sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó chúng ta cũng còn phải qaun tâm tới khẩu vị của các thành viên trong gia đình đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ. Các bé sẽ rất thích các loại rau có màu sắc, vị ngọt, mát, mềm, tốt cho sức khỏe. Những lọa rau có độ nhớt cao, đắng, hơi ngăm, thì sẽ ít được các bé lựa chọn.
-
Cải xanh
Từ lâu hai chữ “Rau sạch” đã đi vào suy nghĩ của các bà nội trợ. Phải làm sao để mua được những bó rau ngon, không hóa chất, không thuốc bảo vệ thực vật, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thêm vào đó rau xanh là nguồn thực phẩm thiết yếu không thể thiếu với mỗi người dân chúng ta, mỗi gia đình chúng ta. Chúng ta có thể thiếu thịt, cá nhưng không thể thiếu rau.
-
Chuối tiêu hồng
Chuối tiêu hồng – quả ngọt ven sông
Nhắc đến chuối tiêu hồng, nhiều người sẽ nghĩ đến vùng đất Hưng Yên, nơi đã trở thành “đại bản doanh” của loại cây này. Nhưng giờ đây, người tiêu dùng Thủ đô hoàn toàn có thể mua được những nải chuối thơm ngon, đẹp mắt mà không phải đi đâu xa. Tại vùng đất ven sông Hồng, sông Đáy ngoại thành Hà Nội, thuộc xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, chuối tiêu hồng đang dần trở thành cây trồng đem lại thu nhập cao cho người nông dânChủ thể: Hợp tác xã nông nghiệp Liên Hà -
Đậu Cove
Rau xanh không bao giờ là thừa với xã hội hiện tại. Đất trật người đông nên việc có ít đất trồng rau là điều hằng mơ ước của người dân thành phố. Hàng ngày phải đối mặt với biết bao nguy cơ độc hại, rau “bẩn”, rau “công nghiệp”…. Đó đều là những nỗi lo của môĩ chúng ta, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân. Điều đó đã đặt ra vấn đề liệu trồng rau “sạch” có khó. Và trồng ở đâu là thuận lợi cả đầu ra và sản xuất.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.