“Nem Phùng ăn với lá sung. Để người tứ xứ nhớ nhung nem Phùng”.
Câu ca dao đó có từ bao giờ, không ai biết. Chỉ biết rằng từ cách nay khoảng gần 1 thế kỷ, ở Thị trấn Phùng huyện Đan Phượng, Hà Tây cũ (nay là Hà Nội) có một người dân họ Bùi ở trong làng đã sáng tạo phương thức làm mới từ món nem trong dân gian, rồi đưa vào quán cơm của mình. Ngày đó, người ta gọi là nem gốc bàng, nem họ Bùi, rồi dần dần khi nhiều gia đình ở Phùng cũng làm nem và gọi chung một cái tên nem Phùng. Nem Phùng đã trở thành tên gọi của món quà quê nổi tiếng. Người dân họ Bùi đó chính là cụ tổ của ông Bùi Ngọc Thái – chủ cơ sở Thái Cam – nem Phùng gia truyền hiện nay.